Loading...
Dịch vụ  Nha khoa thẩm mỹ  Niềng Răng   Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ

1. Tìm hiểu tổng quát về phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng mọc sai lệch, hô, móm… về đúng vị trí ở trên cung hàm. Chỉnh nha được chia thành hai phương pháp chính là niềng mắc cài và không mắc cài. Trong đó, với niềng bằng mắc cài, các bác sĩ sẽ dùng dây cung, mắc cài cùng các khí cụ chỉnh nha khác như thun buộc, minivis… Còn ở phương pháp niềng răng không mắc cài, hai dụng cụ được sử dụng chính là khay trong và attachment.

Sau khi áp dụng kỹ thuật chỉnh nha, răng sẽ di chuyển tới vị trí chuẩn, giúp cải thiện tính thẩm mỹ của toàn bộ gương mặt và chức năng ăn nhai.
 

Tổng quan về phương pháp niềng răng

2. Niềng răng có thể cải thiện những khuyết điểm nào?

Phương pháp chỉnh nha phù hợp với những trường hợp dưới đây:

 • Răng hô/móm
 • Khoảng cách giữa các răng trên cung hàm không đều nhau.
 • Răng mọc khấp khểnh, xô lệch và chồng chéo lên nhau, gây mất tính thẩm mỹ.
 • Khớp cắn hở, răng ở hai hàm không chạm vào nhau ở phía trước/sau khi hàm đã đóng hoàn toàn.
 • Khớp cắn hai hàm trên dưới lệch lạc nhau làm ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai.
 

3. Niềng răng mắc cài phổ thông

Chỉnh nha bằng mắc cài phổ thông là phương pháp niềng răng phổ biến với ưu điểm vượt trội về hiệu quả, chi phí và có thể áp dụng với cả những ca khó. Với sự hỗ trợ của dây thun cùng những khí cụ khác, mắc cài và dây cung sẽ tác động lực giúp răng về đúng vị trí trên cung hàm.

3.1. Cơ chế hoạt động

Niềng răng mắc cài phổ thông hoạt động theo cơ chế là các mắc cài và dây cung sẽ tác động một lực kéo nhất định lên răng. Nhờ vậy, sau một khoảng thời gian, răng sẽ dịch chuyển tới đúng vị trí chuẩn.

Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ sử dụng thêm dây thun giúp cố định dây cung và mắc cài. Bạn cần đến bệnh viện tái khám thường xuyên để bác sĩ điều chỉnh lực kéo và thay thế dây thun mới khi đã bị nhiễm màu.

3.2. Ưu điểm

Phương pháp niềng răng mắc cài phổ thông được nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm nổi bật sau:

 • Với hệ thống mắc cài và dây cung được gắn cố định trên cung hàm cùng nhiều khí cụ khác như dây thun, minivis… quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục và đem lại hiệu quả vượt trội.
 • Trong tất cả các phương pháp chỉnh nha, niềng mắc cài phổ thông có mức giá khá thấp.
 • Có thể áp dụng đối với nhiều trường hợp khác nhau, kể cả những ca răng mọc khấp khểnh, khớp cắn sai lệch ở mức độ nghiêm trọng.
 

4. Niềng răng mắc cài tự động

Chỉnh nha mắc cài tự động là phiên bản nâng cấp của mắc cài phổ thông. Với những nắp trượt tự động, các bác sĩ không cần dùng thun thuộc để cố định dây cung và mắc cài. Phương pháp có những ưu điểm như: hiệu quả cao, giảm đau nhức… 

Niềng răng mắc cài tự động
 

4.1. Cơ chế hoạt động

So với chỉnh nha bằng mắc cài phổ thông, niềng mắc cài tự động không cần sử dụng thêm thun buộc trên cung hàm. Mắc cài được thiết kế cực kỳ thông minh với các nắp trượt tự động đóng mở để cố định dây cung trên các rãnh mắc cài. Nhờ vậy, lực kéo tác động đều lên toàn bộ hàm răng.

4.2. Ưu điểm

Niềng răng bằng mắc cài tự buộc được nhiều bác sĩ trong lĩnh vực răng hàm mặt đánh giá rất cao bởi những ưu điểm sau:

 • Các chốt tự động có kết cấu chắc chắn nên dây cung khó bị tuột. Do đó, quá trình chỉnh nha có thể diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.
 • Phù hợp với hầu hết các trường hợp răng mọc lệch lạc ở những mức độ khác nhau, bao gồm cả những ca khó và phức tạp.
 • Giảm lực ma sát của dây cung trong các khe mắc cài nên hạn chế tối đa sự đau nhức và khó chịu khi niềng răng.
 • Giảm bớt số lần tới bệnh viện tái khám.
 

5. Niềng răng khay trong

Niềng bằng khay trong suốt là một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực chỉnh nha. Thay vì gắn mắc cài, dây cung cố định lên hàm răng, các bác sĩ sẽ sử dụng những khay trong suốt để kéo răng về đúng vị trí nên có tính thẩm mỹ rất cao. Ngoài ra, phương pháp còn có những ưu điểm khác như: an toàn, hạn chế đau nhức…

Niềng răng khay trong

5.1. Cơ chế hoạt động

Chỉnh nha khay trong suốt hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng những khay niềng được chế tác riêng để dịch chuyển răng tới đúng vị trí dự kiến. Tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng, mỗi người sẽ cần sử dụng khoảng 20 – 55 khay niềng trong suốt quá trình niềng răng. 

Các khay trong vận hành dựa trên phác đồ được thiết kế bởi phần mềm Clincheck. Mỗi khay niềng chỉ được sử dụng trong khoảng 2 tuần. Ngoài ra, để đảm bảo răng dịch chuyển đúng theo kế hoạch, thời gian đeo niềng tối thiểu là 22 giờ/ngày.
 

5.2. Ưu điểm

So với những phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng bằng khay trong có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Khay có màu trong suốt và ôm sát vào hàm răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
 • Khay niềng dễ dàng được tháo lắp nên bạn có thể thoải mái khi vệ sinh răng miệng và ăn uống.
 • Không gây tổn hại tới nướu hay các mô mềm bên trong khoang miệng do khay niềng được thiết kế với mặt trơn láng.
 • Hiệu quả chỉnh nha không hề thua kém niềng răng mắc cài và có thể áp dụng với hầu hết các trường hợp răng mọc sai lệch từ đơn giản tới phức tạp.
 

6. Quy trình niềng răng 

Quy trình chỉnh nha gồm có 6 bước như sau: thăm khám tổng quát, lên phác đồ điều trị, chế tác niềng răng, đeo niềng, tái khám định kỳ và đeo hàm duy trì.

6.1. Bước 1: Thăm khám tổng quát

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng của khách hàng và chụp X-quang. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được chính xác mức độ lệch lạc răng của khách hàng. Sau đó, bác sĩ tư vấn thông tin về các loại niềng răng cũng như thời gian và chi phí cụ thể để khách hàng lựa chọn được phương pháp phù hợp.

Trong trường hợp khách hàng mắc phải các bệnh lý liên quan đến răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi… bác sĩ sẽ điều trị triệt để trước khi chỉnh nha. Bởi những bệnh lý trên có thể khiến cho quá trình niềng trở nên khó khăn, phức tạp, thậm chí có thể kéo theo những tổn thương khác về răng miệng như: vỡ răng, tiêu chân răng…  

6.2. Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Khi khách hàng đã lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết. Sau đó, bác sĩ sử dụng những trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để lấy dấu hàm. Toàn bộ quá trình phải được tiến hành cẩn thận và tỉ mỉ, tránh tình trạng mắc cài hoặc khay trong bị sai kích thước, không vừa với cung hàm.

6.3. Bước 3: Chế tác niềng răng

Dữ liệu lấy dấu hàm được chuyển trực tiếp phòng labo để các kỹ thuật viên chế tác mắc cài phù hợp với từng khách hàng. Thời gian chế tác mắc cài thường chỉ dao động trong khoảng 7 ngày.

Đối với phương pháp niềng răng khay trong, dữ liệu dấu hàm sẽ được chuyển trực tiếp sang trụ sở bên nước ngoài để thiết kế. Do đó, thời gian tạo khay niềng thường lâu hơn, khoảng 3 – 4 tuần.

6.4. Bước 4: Bắt đầu niềng răng

Khách hàng tới bệnh viện để gắn trực tiếp mắc cài cùng các khí cụ chỉnh nha khác như dây cung, dây thun… lên cung hàm. Đối với những khách hàng lựa chọn phương pháp niềng răng khay trong, bác sĩ sẽ giao bộ khay và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng chi tiết.

6.5. Bước 5: Tái khám định kỳ

Khách hàng cần đến bệnh viện để tái khám theo đúng lịch mà bác sĩ đã hẹn. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có những phương án án điều chỉnh để răng dịch chuyển theo đúng phác đồ đã được xây dựng từ trước.

6.6. Bước 6: Đeo hàm duy trì

Khi răng đã di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, khớp cắn cân đối, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung hoặc khay niềng. Tuy nhiên, để đảm bảo răng cố định, bác sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì từ 6 – 12 tháng.
 

Quy trình chỉnh nha

7. Thời gian niềng răng tham khảo

Thông thường một ca chỉnh nha sẽ mất khoảng 12 – 24 tháng. Thời gian niềng sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng răng và độ tuổi thực hiện.

 • Tình trạng răng:

Những trường hợp răng chỉ mọc lệch lạc, hô móm ở mức độ nhẹ thì chỉ cần 12 – 18 tháng để hoàn tất quá trình niềng răng. Tuy nhiên, với những ca răng khấp khểnh, sai lệch khớp cắn phức tạp, thời gian niềng chắc chắn sẽ lâu hơn, thậm chí có thể kéo dài tới 2 – 3 năm.

 • Độ tuổi thực hiện:

Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ, giai đoạn “vàng” để tiến hành chỉnh nha là từ 12 – 18 tuổi. Khi đó, xương hàm và răng vẫn còn đang phát triển nên dễ dàng dịch chuyển hơn. Ngược lại, nếu như niềng răng quá muộn, xương hàm, nướu và răng đã ổn định, vững chắc thì việc nắn chỉnh răng về đúng vị trí sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Niềng răng là lựa chọn của nhiều người để khắc phục tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Mỗi phương pháp niềng có đặc điểm và chi phí khác nhau. Bạn nên cân nhắc đến điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân để có lựa chọn hợp lý.

 
Đặt lịch khám
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Ghi chú: Các trường có dấu * là trường bắt buộc