Loading...
Dịch vụ  Nha khoa thẩm mỹ  Niềng Răng   Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Chỉnh nha mắc cài sứ là một kỹ thuật sử dụng những khí cụ phù hợp như mắc cài, dây cung, dây thun… để tác động lực lên răng, nhằm nắn chỉnh răng mọc lệch, răng thưa… về vị trí chuẩn trên cung hàm. Điểm khác biệt lớn nhất so với những phương pháp khác chính là mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp. Mắc cài sứ có màu sắc gần tương đồng với răng nên được đánh giá khá cao về tính thẩm mỹ.


Niềng răng mắc cài sứ được ưa chuộng

Phương pháp niềng mắc cài sứ có thể khắc phục được hiệu quả hầu hết các ca chỉnh nha, từ đơn giản đến phức tạp như:

 • Răng mọc khấp khểnh, lộn xộn, chồng chéo lên nhau, gây mất thẩm mỹ cho gương mặt.
 • Khoảng cách giữa các răng ở trên cung hàm quá lớn.
 • Khớp cắn của hai hàm trên, dưới bị lệch lạc.
 • Khớp cắn sâu, cằm ngắn khiến cho tổng thể gương mặt bị mất đi sự cân đối.

2. Hai loại niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài sứ được chia thành hai loại chính là mắc cài tự đóng và mắc cài thông thường.


Các loại niềng răng mắc cài sứ

2.1. Niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Khác với các loại mắc cài truyền thống khác, mắc cài sứ tự đóng được trang bị thêm nắp trượt tự động. Những nắp trượt có công dụng thay thế cho dây thun, đảm bảo tác động lực kéo ổn định lên răng, giúp nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Khi áp dụng niềng mắc cài sứ tự đóng, bác sĩ sẽ không cần buộc thun để cố định dây cung. Các nắp trượt có thể dễ dàng đóng mở giúp dây cung có thể trượt tự do ở trên rãnh mắc cài, giảm lực ma sát tác động lên răng.
 

2.2. Niềng răng mắc cài sứ thường

Với loại niềng răng mắc cài sứ thường, các bác sĩ cần sử dụng thêm dây thun để giữ dây cung cố định trong rãnh mắc cài. Sau một thời gian, dây cung sẽ bị giãn ra, làm lực kéo không ổn định và mắc cài dễ bị bung, tuột khỏi hàm. Do đó, bạn nên đến tái khám thường xuyên để bác sĩ điều chỉnh lực siết phù hợp nhất.

Phương pháp niềng mắc cài sứ có ưu điểm là khí cụ nha khoa mỏng, nhỏ gọn và đỡ vướng víu hơn so với mắc cài tự buộc. Nhờ vậy, bạn sẽ có cảm giác thoải mái và dễ chịu trong suốt quá trình niềng răng.
 

3. Trình tự niềng răng mắc cài sứ tại Nha khoa Meddental

Tại Nha khoa Meddental, dịch vụ chỉnh nha mắc cài sứ được tiến hành theo một quy trình bài bản và chuyên nghiệp như sau:

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, khách hàng sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng và cấu trúc xương hàm bằng phương pháp chụp X-quang. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ xác định được chính xác nguyên nhân khiến cho răng bị lệch lạc, khớp cắn sai lệch… và tư vấn phương án điều trị tối ưu.
 

Bác sĩ thăm khám và tư vấn

 • Bước 2: Lấy dấu răng

Nếu như khách hàng đồng ý niềng, bác sĩ sẽ nhanh chóng tiến hành lấy dấu răng. Sau đó, toàn bộ dữ liệu được chuyển tới bộ phận thiết kế để chế tác ra mắc cài phù hợp nhất cho từng khách hàng.

 • Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Trước khi tiến hành gắn mắc cài, bác sĩ cần điều trị triệt để tất cả các bệnh lý (nếu có) và vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho khách hàng.

 • Bước 4: Gắn mắc cài

Khi mắc cài sứ đã được chế tác xong, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên hai hàm răng. Sau đó, bác sĩ hướng dẫn khách hàng cách tự chăm sóc răng miệng tại nhà và hẹn lịch tái khám.

 • Bước 5: Tháo niềng và duy trì

Nếu răng đã di chuyển tới đúng vị trí chuẩn ở trên cung hàm, bác sĩ sẽ tháo mắc cài ra khỏi hàm răng. Tuy nhiên, để quá trình chỉnh nha đạt được kết quả tốt nhất, khách hàng cần tiếp tục đeo hàm duy trì theo thời gian mà bác sĩ chỉ định.
 

4. Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu?

Thông thường, với phương pháp chỉnh nha mắc cài sứ, bạn sẽ cần khoảng 18 – 24 tháng để sở hữu một hàm răng đều, thẳng và đẹp. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Độ tuổi niềng răng: Theo chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, độ tuổi vàng để tiến hành chỉnh nha là 12 – 18 tuổi. Nếu như bạn niềng răng quá muộn, răng, xương hàm đã phát triển ổn định thì quá trình niềng sẽ kéo dài hơn.
 • Tình trạng của răng: Nếu như răng của bạn chỉ bị sai lệch, mọc lộn xộn, hàm hô ở mức độ nhẹ thì thời gian niềng răng sẽ ở trong khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng hơn, bạn có thể phải mất tới 36 tháng mới có thể kết thúc quá trình niềng.
 • Tay nghề của bác sĩ: Những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm luôn đưa ra cho khách hàng phác đồ điều trị tối ưu nhất. Do đó, thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn đáng kể.

Để biết được chính xác niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu, bạn nên đến bệnh viện, cơ sở răng hàm mặt uy tín. Các bác sĩ, chuyên gia ở đó sẽ thăm khám và cho bạn biết chính xác thời gian chỉnh nha bằng mắc cài sứ.
 

5. Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

Chắn hẳn “niềng răng mắc cài sứ có đau không?” là một câu hỏi mà hầu hết những người có ý định chỉnh nha đều quan tâm. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, niềng răng là kỹ thuật giúp đưa răng mọc lệch lạc trở về đúng vị trí nên sự đau nhức, khó chịu rất khó tránh khỏi. 

Những cơn đau thường chỉ xuất hiện trong 1 – 2 tuần đầu tiên, khi bác sĩ vừa mới gắn mắc cài hoặc siết lại dây cung. Khi các bộ phận trong khoang miệng đã dần thích ứng được với việc đeo khí cụ nha khoa, cảm giác khó chịu, ê nhức sẽ nhanh chóng biến mất. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái khi ăn uống và trò chuyện.
 

Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

 

6. Niềng răng mắc cài sứ 1 hàm được không?

Niềng răng mắc cài sứ 1 hàm là giải pháp mà nhiều người nghĩ tới khi tình trạng sai lệch chỉ xảy ra ở 1 hàm, hàm còn lại răng vẫn mọc đều, thẳng. Phương pháp niềng 1 hàm sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian chỉnh nha.

Tuy nhiên, “niềng răng mắc cài sứ 1 hàm được không?” sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng, hàm của mỗi người. Các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa đã nhận định, phương pháp chỉnh một hàm chỉ thực sự phù hợp với những người có khớp cắn ở 2 hàm tương đối chuẩn và răng mọc sai lệch nhẹ. Đối với trường hợp hàm hô, móm nặng, khớp cắn ngược, răng mọc chồng chéo lên nhau, bạn bắt buộc phải áp dụng kỹ thuật niềng răng hai hàm thì mới đem lại kết quả như mong muốn.

Muốn biết được chính xác mình có thực sự phù hợp với phương pháp niềng răng mắc cài sứ 1 hàm hay không, bạn cần đến bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn.
 

7. Niềng răng mắc cài sứ bị vàng

Sau một thời gian chỉnh nha, có không ít người gặp phải tình trạng mắc cài sứ bị vàng. Vậy tình trạng trên xảy ra do nguyên nhân nào và cách khắc phục nó là gì?
 

Niềng răng mắc cài sứ bị vàng

7.1. Nguyên nhân

Hiện tượng niềng răng mắc cài sứ bị vàng chủ yếu do những nguyên nhân sau:

 • Chế độ ăn uống: 

Trong quá trình niềng răng, bạn thường xuyên sử dụng những thực phẩm, đồ uống có chứa phẩm màu hoặc chất nhựa tự nhiên như: nước tương, củ dền, rượu vang… Đây là những chất rất dễ bám lại vào răng và khiến cho mắc cài nhanh bị ố màu.

 • Cách vệ sinh răng miệng:

Nếu như bạn chăm sóc, vệ sinh răng miệng không đúng cách thì các mảng bám, vụn thức ăn vẫn còn bám lại trong kẽ răng và mắc cài. Tình trạng trên xảy ra lâu dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến khí cụ chỉnh nha bị đổi màu.

 • Cơ sở niềng răng không uy tín

Những đơn vị không uy tín thường sử dụng các loại mắc cài không rõ nguồn gốc, có chất lượng kém. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng mắc cài nhanh bị ố vàng và làm giảm hiệu quả của quá trình chỉnh nha.

7.2. Cách xử lý

Nếu như phát hiện niềng răng mắc cài sứ bị ngả màu, bạn nên nhanh chóng tới bệnh viện, cơ sở uy tín để bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân và có cách xử lý tốt nhất. Ngoài ra, bạn cần:

 • Hạn chế sử dụng những đồ uống, thực phẩm có màu đậm như cà phê, trà đặc…
 • Vệ sinh và chăm sóc răng miệng cẩn thận, đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Thường xuyên lấy cao răng để tránh tình trạng cao răng tích tụ quá nhiều khiến cho mắc cài bị đổi màu.
 

8. Kinh nghiệm chăm sóc răng cài sứ

Để quá trình niềng răng mắc cài sứ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một vài kinh nghiệm sau:

 • Bổ sung những đồ ăn, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau xanh, hoa quả, thịt… vào thực đơn hàng ngày để răng và nướu luôn khỏe mạnh.
 • Hạn chế sử dụng những thực phẩm nhiều đường, đồ uống có gas…. để tránh tình trạng răng bị sâu, làm gián đoạn quá trình chỉnh nha.
 • Nên lựa chọn loại bàn chải dành riêng cho người đang niềng răng, có kích thước phù hợp, lông mềm để vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Sử dụng thêm chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước hàng ngày để loại bỏ toàn bộ mảng bám, cặn thức ăn còn sót lại trong kẽ răng và mắc cài.
 • Tuyệt đối không hút thuốc lá trong quá trình niềng răng. Bởi chất nicotin có trong thuốc lá có khả năng gây nên tình trạng răng ố vàng, chảy máu chân răng và hôi miệng.
 • Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng đều đặn 2 lần mỗi ngày để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, giúp tạo hơi thở thơm mát, ngăn ngừa những bệnh lý như sâu răng, viêm nướu…
 

9. Cài sứ hơn kém gì so với cài pha lê?

Mắc cài sứ và pha lê luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người có nhu cầu niềng răng nhưng yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Vậy hai loại mắc cài có điểm gì giống và khác nhau?
 

So sánh mắc cài sứ và mắc cài pha lê

9.1. Giống nhau

Về cơ bản, mắc cài sứ và cài pha lê có những điểm tương đồng sau:

 • Hiệu quả cao: Cả hai loại mắc cài đều khắc phục được hầu hết các trường hợp chỉnh nha từ đơn giản tới phức tạp như: răng thưa, răng khấp khểnh, răng móm… đem lại cho khách hàng một hàm răng đều đặn như ý muốn.
 • Cấu tạo: Hai phương pháp có hệ thống dây cung ở trên mắc cài. Mắc cài sẽ được gắn trực tiếp lên trên hàm răng để tác động lực, kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm.
 • Thời gian chỉnh nha: Khi sử dụng mắc cài pha lê và cài sứ, bạn đều phải mất khoảng 18 – 24 tháng mới có được một hàm răng đều, thẳng, khớp cắn chuẩn.
 • Vệ sinh răng miệng : So với những loại mắc cài bằng kim loại truyền thống, mắc cài sứ và pha lê đều hạn chế tối đa sự bám dính của thức ăn. Nhờ vậy, việc vệ sinh răng miệng có thể diễn ra dễ dàng và đơn giản hơn.

9.2. Khác biệt

Bên cạnh những điểm tương đồng trên, mắc cài sứ và mắc cài kim loại vẫn còn một số điểm khác biệt sau:

 • Tính thẩm mỹ: 

Mắc cài pha lê được làm từ chất liệu pha lê cao cấp, có màu sắc trong suốt, khiến người khác khó phát hiện ra bạn đang đeo niềng răng. Trong khi đó, mắc cài sứ có màu sắc gần giống với màu răng thật. Mặc dù nó vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng chắc chắn không thể bằng mắc cài được làm từ pha lê.

 • Độ bền:

So với mắc cài pha lê, mắc cài sứ được đánh giá cao hơn về độ bền. Loại mắc cài này rất khó bị nứt hoặc vỡ ngay cả khi bị va đập, tác động mạnh.

 • Lực tác động lên răng:

Lực kéo của hệ thống mắc cài sứ tác động lên răng thường mạnh và ổn định hơn so với mắc cài pha lê. Chính vì vậy, nếu lựa chọn niềng răng bằng mắc cài sứ, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

 • Sự tiện lợi:

Mặt của mắc cài pha lê thường được thiết kế khá to, chiếm phần lớn diện tích của răng. Trong khi đó, mắc cài sứ lại khá nhỏ nhắn, đem tới cho khách hàng sự thoải mái trong ăn uống và sinh hoạt thường ngày.

10. Niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu tiền?

Bên cạnh những câu hỏi liên quan đến quy trình, thời gian chỉnh nha… “niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu tiền?” cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chỉnh nha mắc cài sứ là phương pháp cải tiến, có tính thẩm mỹ cao nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả niềng răng. Chính vì vậy, so với các phương pháp truyền thống, chi phí niềng răng bằng loại mắc cài được làm từ chất liệu sứ chắc chắn sẽ cao hơn, cụ thể như sau:

 • Niềng răng mắc cài sứ thường: 45 triệu đồng
 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc: 55 triệu đồng.

Mức giá chỉnh nha mà chúng tôi đề cập tới ở trên chỉ có tính chất tham khảo. Niềng răng mắc cài sứ bao nhiêu tiền sẽ còn phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của xương hàm. Bạn nên đến cơ sở uy tín để bác sĩ kiểm tra và tư vấn chính xác nhất.
 

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, mong rằng bạn đã giải đáp được những câu hỏi liên quan đến niềng răng mắc cài sứ. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay tới Nha khoa Meddental để được chuyên gia giải đáp, tư vấn chi tiết!

Đặt lịch khám
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Ghi chú: Các trường có dấu * là trường bắt buộc