Loading...
Dịch vụ  Nha khoa tổng quát   Dịch vụ khác   Chỉnh răng hô móm

Chỉnh răng hô móm

1. Phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm giá bao nhiêu tiền

Mức giá phẫu thuật hàm hô, móm tương đối cao so với thu nhập của người Việt Nam. Bên cạnh đó, một vài trường hợp còn phải thanh toán thêm chi phí niềng răng thẩm mỹ nên số tiền phải trả lại càng bị đẩy lên cao, thậm chí lên tới hơn 100 triệu đồng.

Để sở hữu một hàm răng đẹp như ý thì việc đầu tư số tiền lớn cho dịch vụ chỉnh hàm hô, móm vẫn rất xứng đáng. 
 

2. Một số thông tin cơ bản về phẫu thuật hàm hô, móm

Đây là phương pháp có sự xâm lấn sâu vào cấu trúc xương hàm với những lợi ích nổi bật như cải thiện ăn nhai, phát âm, giảm mài mòn răng… Tuy nhiên, nếu như bạn thực hiện ở đơn vị kém uy tín thì sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

2.1. Phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm là gì ?

Ts. Bs Đàm Ngọc Trâm cho biết: Phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm là một phương pháp thẩm mỹ được sử dụng để cải thiện cấu trúc xương hàm và khớp cắn. Mục tiêu của quá trình này là khắc phục các vấn đề liên quan đến răng hô và răng móm. Thông qua việc điều chỉnh và gọt bớt cấu trúc xương hàm, quá trình phẫu thuật nhằm đạt được sự cân đối và đúng vị trí cho răng.

Thông thường, phẫu thuật chỉnh hàm vẩu, móm được áp dụng nếu bạn gặp vấn đề về cấu trúc xương hàm và không thể giải quyết bằng phương pháp chỉnh nha. Tuy nhiên, nếu hô, móm xảy ra do cả xương và răng thì bạn phải kết hợp niềng răng với phẫu thuật thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Hô, móm do cấu trúc xương hàm cần tiến hành phẫu thuật

2.2. Những trường hợp nào nên phẫu thuật hàm hô, móm

Nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được khi nào nên niềng răng và phẫu thuật hàm. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn bạn bị hô hoặc móm như: răng mọc sai lệch, xương hàm phát triển không bình thường hoặc do cả răng và xương hàm.

Nếu bạn bị hô hoặc móm do răng ở mức độ nhẹ thì hãy nghĩ ngay đến biện pháp niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha. Còn phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm nên áp dụng với những trường hợp dưới đây:

Hàm vẩu hoặc móm nặng

Phương pháp niềng răng thông thường không thể khắc phục hoàn toàn các trường hợp hô, móm hàm trên do xương. Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ hai răng số 4 và cắt rời xương tiền đình hàm bên trên. Kế tiếp, bác sĩ  đẩy lùi hàm trên về sau sao cho cân xứng với hàm dưới.

Hô, móm cả hai hàm

Để khắc phục, bạn cần nhổ các răng số 4 cả hàm trên và dưới. Tiếp theo, bác sĩ sẽ cắt rời xương tiền đình hàm trên và đẩy lùi khung xương hàm dưới về sau theo tỷ lệ cân xứng.

Hô, móm do cấu trúc hàm và răng mọc lộn xộn

Đối với trường hợp trên, bạn cần kết hợp niềng răng và phẫu thuật để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu như bạn chỉ áp dụng một trong hai phương pháp thì tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ không thể được chữa dứt điểm.

Hô hoặc móm kèm cười hở lợi

Giải pháp hiệu quả để điều trị đó là cắt Lefort I. Bác sĩ sẽ đẩy hàm về sau, đồng thời kết hợp đánh lún để đưa răng về vị trí mong muốn.
 

Hô kèm cười hở lợi

2.3. Lợi ích và rủi ro của phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm

Lợi ích

 • Khắc phục hạn chế trong ăn nhai

Nỗi khổ lớn nhất của những người bị hô hoặc móm là khó ăn nhai như người bình thường. Bạn không thể cắn, xé thức ăn dễ dàng và làm mất cảm giác ngon miệng khi ăn. Lâu ngày, tình trạng trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần.

 • Nói, nuốt tự nhiên hơn

Sau khi phẫu thuật hàm xong, bạn sẽ thấy việc nói chuyện, hay nuốt nước bọt, thức ăn được cải thiện rõ rệt. Khi đó, bạn có thể tự tin khi giao tiếp, thuyết trình mà không phải quan tâm đến những ánh mắt kỳ thị, soi mói của mọi người xung quanh.

 • Giảm thiểu sự mài mòn quá mức của răng

Tất nhiên, khi hàm vẩu hoặc móm, tỉ lệ ma sát của các răng giữa hai hàm cũng tăng lên đáng kể khiến cho răng nhanh chóng bị mài mòn. Nếu càng để lâu, bạn sẽ dễ mắc các bệnh nha chu, viêm nướu, viêm tủy…
 

Lợi ích và rủi ro của phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm

 • Đưa khớp cắn về đúng vị trí

Sau khi phẫu thuật hàm hô, móm, khớp cắn hai hàm sẽ có sự tương quan với nhau. Khi đó, các bộ phận trên khuôn mặt như răng, sống mũi, trán, và cằm sẽ trở nên hài hòa hơn.

 • Khép miệng thoải mái

Một lợi ích khác của phương pháp phẫu thuật hàm hô, móm là bạn có thể đóng được khuôn miệng hoàn toàn. Nhờ vậy, bạn sẽ không gặp phải tình trạng khô miệng mỗi khi ngủ dậy.

 • Giảm đau do rối loạn khớp thái dương hàm:

Phẫu thuật hàm hô, móm sớm có thể ngăn chặn tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm. Đây là tình trạng các cơ, xương hoặc mô thuộc khớp thái dương bị tổn thương và kéo theo các triệu chứng như đau nhức dữ dội, khó đóng, mở miệng…

Rủi ro

Bất kỳ phương pháp nào tác động đến cơ thể của bạn cũng đều có những rủi ro. Hơn nữa, nếu bạn thực hiện phẫu thuật tại những địa chỉ kém uy tín thì khả năng thất bại càng cao. Một số nguy cơ nếu mắc sai lầm trong quá trình phẫu thuật là:

 • Mất máu quá nhiều.
 • Nhiễm trùng do dụng cụ, thiết bị, máy móc phẫu thuật không được khử trùng cẩn thận.
 • Liệt hàm khi bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, gây tổn thương dây thần kinh.
 • Gãy xương hàm.
 • Tái phát hô/móm.
 • Chỉnh khớp cắn không đúng, gây đau nhức hàm.
 • Phẫu thuật không triệt để, phải thực hiện thêm nhiều lần.
 • Cắt xương hàm quá nhiều.

Như vậy, phương pháp phẫu thuật hàm hô, móm không chỉ cải thiện tình thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn khắc phục những hạn chế về ăn nhai và khả năng phát âm. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến những cơ sở phẫu thuật hàm uy tín, chất lượng để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
 

Phẫu thuật nắn chỉnh hàm giúp khớp cắn hai hàm về đúng vị trí
 

3. Quy trình phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm hô móm được tiến hành theo quy trình gồm 4 bước như sau:

– Bước 1: Thăm khám, chụp phim và tư vấn

Bác sĩ thăm khám tổng quát để nắm được bạn có đủ sức khỏe để phẫu thuật hay không. Sau đó, bạn cần tiến hành chụp phim để bác sĩ có nhận định tổng quan về toàn bộ khuôn mặt. Dựa vào mức độ hô, móm của mỗi người, bác sĩ sẽ có phương pháp xử lý phù hợp.

– Bước 2: Tiến hành gây mê

Bác sĩ gây mê trong thời gian dự kiến đủ để thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.

– Bước 3: Thực hiện chỉnh hàm hô – móm – sai khớp cắn

Bác sĩ tiến hành cắt xương hàm bằng máy cắt xương siêu âm chuyên dụng với các bước cụ thể sau:

 • Hô hàm trên: Bác sĩ nhổ hai răng số 4 và cắt rời xương tiền đình hàm trên. Sau đó, bác sĩ đẩy lùi hàm trên về sau cân xứng với hàm dưới.
 • Hàm móm: Bác sĩ cắt rời hàm dưới theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước sao cho cân xứng với hàm trên. Tiếp theo, bác sĩ đẩy lùi hàm dưới về sau để khớp cắn hai hàm đúng chuẩn.
 • Cả hàm trên và hàm dưới đều quá phát: Bác sĩ nhổ các răng số 4 cả hàm trên và dưới. Sau đó, bác sĩ cắt rời xương tiền đình hàm trên và đẩy khung xương hàm dưới về sau theo tỷ lệ cân xứng.
 • Hàm dưới chìa ra quá nhiều và hàm trên thụt sâu vào trong: Biện pháp khắc phục tối ưu là phải kết hợp cả 2 kỹ thuật cắt xương tiền đình hàm trên tịnh tiến về trước, đồng thời cắt bỏ bớt khung hàm dưới đầy lùi về sau.
 • Hô, móm do cả răng và hàm: Bác sỹ sẽ chỉ định niềng răng ổn định trước rồi mới thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.
 

Sau khi cắt và nắn chỉnh xương, các bác sĩ sẽ sử dụng nẹp vít để cố định xương hàm tại vị trí mới.

– Bước 4: Khâu và đóng kín vết mổ

Bác sỹ tiến hành vệ sinh, khâu và đóng kín vết mổ. Ca phẫu thuật thường kéo dài khoảng từ 2 – 4 tiếng, tùy độ phức tạp của xương hàm. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc và hẹn lịch tái khám để kiểm tra lại.
 

4. Những lưu ý khi chỉnh hàm hô, móm bạn không được bỏ qua

Vì đây là một ca phẫu thuật tác động trực tiếp vào khuôn hàm nên điều trước tiên bạn phải chuẩn bị chính là tinh thần và những kiến thức cần thiết. Sau đây là một vài lưu lý quan trọng trước, trong và sau khi phẫu thuật bạn cần quan tâm để đảm bảo đạt được kết quá tốt nhất.
 

4.1. Trước khi phẫu thuật

Phẫu thuật hàm hô, móm thường được thực hiện dưới dạng gây mê toàn thân. Bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để ngăn chặn những rủi ro ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra, bạn cần tránh hút thuốc lá trong khoảng 1 – 2 tuần bởi các chất độc hại trong thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

4.2. Trong khi phẫu thuật

Phẫu thuật thường được tiến hành bên trong miệng của bạn, vì vậy sẽ không để lại sẹo trên mặt, cằm, hàm hoặc xung quanh miệng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, quá trình phẫu thuật có thể được yêu cầu thực hiện bên ngoài miệng để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Bác sĩ sẽ cắt xương hàm và di chuyển chúng vào đúng vị trí. Khi hoàn thành, các xương nhỏ, ốc vít… có thể được sử dụng để bảo vệ xương tại vị trí mới của chúng. Những ốc vít siêu nhỏ được làm từ chất liệu an toàn và có khả năng tương thích cao với xương hàm.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần ghép xương vào hàm. Bác sĩ có thể lấy mảnh xương nhỏ từ hông, chân hoặc xương sườn và cố định lại bằng ốc, vít.

4.3. Sau khi phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu cẩn thận, bao gồm:

Chế độ ăn uống:

– Bạn chỉ nên uống nước ấm, ăn các loại thức ăn mềm như sữa, súp, sinh tố, yến mạch,… hạn chế nhai, cắn xé thức ăn mạnh bởi có thể làm ảnh hưởng đến vết thương.

– Trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật hàm hô, cơ thể bạn cần bổ sung chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất. Vì thế cần ăn nhiều trái cây, rau củ. Chúng có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình lành thương.

– Không nên ăn đồ quá nóng, quá lạnh hoặc quá dai vì sẽ khiến vết thương bị viêm nhiễm. Tránh xa các nhóm thực phẩm như rau muống, thịt gà, gạo nếp, thịt bò, hải sản,… để tránh bị đau nhức và để lại sẹo xấu.

– Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…vì chúng có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, chảy máu dai dẳng.

Sinh hoạt cá nhân:

– Trong một tuần đầu tiên, cần vệ sinh khoang miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng, không chải răng vào khu vực vết thương.

– Một tuần đầu sau phẫu thuật cắt xương hàm chữa hô, bạn sẽ có cảm giác đau nhức và hơi sưng. Bạn có thể giảm đau bằng cách chườm đá lạnh kết hợp uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

– Không nên vận động quá sức, khạc nhổ mạnh bởi sẽ làm vết thương chảy máu trở lại, gây nhiễm trùng và kéo dài thời gian lành thương.

Ngoài ra, nếu có điều gì bất thường, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bạn sẽ phải mất khoảng 1 – 3 tuần để trở lại học tập và làm việc bình thường. Tuy nhiên, muốn xương hàm lành lại hoàn toàn thì bạn cần đợi khoảng 3 – 6 tháng.
 

Bạn nên ăn thực phẩm mềm sau khi phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm hô, móm được xem là giải pháp hoàn hảo đối với trường hợp hô hoặc móm do cấu trúc xương hàm. Tùy vào từng trường hợp, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những đơn vị răng hàm mặt uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đặt lịch khám
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!
Ghi chú: Các trường có dấu * là trường bắt buộc