Tết này ăn gì để mắc cài không bung
Dịp tết có rất nhiều các món ăn truyền thống vô cùng hấp dẫn như: bánh trưng, bánh dày, giò, chả... nhưng không phải món nào cũng phù hợp với hội đồng niềng. Để có kỳ nghỉ tết vui vẻ, đảm bảo mắc cài không bung chúng ta cần lưu ý trong việc lựa chọn món ăn ngày tết như sau:
Đối với răng mới niềng thường sẽ có cảm giác ê buốt vì vậy các loại đồ ăn mềm, dễ nuốt sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng vào khẩu phần ăn như: thịt gà, thịt bò, cá, rau củ quả, trứng, sữa,… nhưng lưu ý, tất cả mọi thứ phải được băm nhỏ hoặc ninh nhừ.
Ăn thêm các loại thực phẩm có tác dụng tăng cường men răng như: phô mai, trứng, sữa chua, nấm,… Bời khi dịch chuyển răng, có thể mắc cài sẽ làm mất một phần men răng khiến răng dễ ố vàng hơn.
Nên tránh các thực phẩm cứng như hạt dẻ, hạt điều, hạt sen.... Các thức ăn quá dẻo như bánh chưng, bánh giày, các loại kẹo dẻo... cũng là các món nên hạn chế để tránh đau nhức hay sự cố bong mắc cài không mong muốn.
Ngoài những lưu ý về thực phẩm như trên các đồng niềng cần tái khám định kỳ trước khi nghỉ tết, bên cạnh điều trị chỉnh nha định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể, làm sạch và chữa các bệnh lý nha chu nếu có để mọi người yên tâm đón Tết
Trên đây là một số lưu ý cho các đồng niềng để không bị bung mắc cài trong dịp lễ Tết, có thể ăn tết ngon lành mà không lo các cơn đau làm phiền. Chúc quý khách có một năm mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc đong đầy.