Viêm tủy răng là căn nguyên của các cơn đau nhức khi chúng ta bị sâu răng. Cách điều trị thông thường là phải lấy tủy và hàn phục hồi ống tủy. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp viêm tủy răng đều phải làm như thế.

TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa những dây thần kinh và mạch máu, nằm ở giữa răng. Tủy răng đóng vai trò là mạch sống nuôi dưỡng răng và nhận diện cảm xúc. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng, được bao bọc bởi ngà răng và men răng.

1.Điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng (chữa tủy hay còn gọi là điều trị nội nha) là cách thức can thiệp hàng đầu trong các trường hợp bị viêm tủy răng.

Đây là một quy trình lần lượt từng bước nhằm mục đích giúp lấy sạch phần tủy răng bị viêm nhiễm, tổn thương bên trong khoang tủy. Sau đó, ống chứa tủy sẽ được vệ sinh, trám kín lại và phục hồi răng. Chỉ khi làm được như vậy, ổ viêm nhiễm mới được giải quyết trọn vẹn và chấm dứt cơn đau đớn cho người bệnh.

2. Tại sao phải điều trị tủy ?

– Sâu răng được xem là nguyên nhân thường gặp làm tổn thương tủy răng. Sâu răng trong thời gian dài sẽ phá hủy men răng và ngà răng (vị trí sâu răng sẽ càng ngày càng vỡ lớn), nếu không điều trị kịp thời thì các mô cứng của răng sẽ càng bị tổn thương và tiến sâu vào tủy răng. Khi vi khuẩn tấn công vào tủy răng sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng, viêm tủy. Biểu hiện tủy bị tổn thương thường gặp: Sưng, đau buốt mỗi khi ăn quá nóng hoặc lạnh.

– Một số trường hợp tổn thương nhẹ và kịp thời khắc phục nguyên nhân gây viêm và tự hồi phục sẽ không cần phải điều trị. Còn lại, hầu hết các trường hợp bị viêm tủy mà răng còn giữ lại được đều cần điều trị dứt điểm. Bởi vì khi viêm tủy, vi khuẩn sẽ tác động và gây nên từng cơn đau dữ dội, có thể sưng tấy và có mủ. Việc giữ lại những mô tủy đã chết sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng nề hơn, dẫn đến áp xe quanh chân răng, nhiễm trùng máu… ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống.

– Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy răng bị viêm ra khỏi thân răng và chân răng để ngăn chặn tình trạng vi khuẩn xâm nhập, loại bỏ những mô tủy đã bị nhiễm trùng, bảo tồn được răng thật.

3. Dấu hiệu của viêm tủy ?

  • Nhức răng âm ỉ, mức độ đau tăng dần, răng có thể hơi lung lay
  • Bị đau nhức liên tục, buốt lên tận đầu, nhất là về đêm, uống thuốc giảm đau cũng không mấy hiệu quả. Nếu cố gắng chịu đựng qua giai đoạn này, răng sẽ hết đau do tủy đã chết và hoại tử tạo một ổ nhiễm trùng có thể lan rộng trong xương.
  • Nướu bị thâm, sưng tấy không còn giữ được vẻ hồng hào khỏe mạnh.
  • Răng bị nhạy cảm quá mức với thức ăn lạnh, nóng, chua, ngọt hay khi thức ăn rơi vào lỗ sâu thì ê buốt và đau nhức.
  • Xuất hiện túi mủ trắng trên nướu. Khi ấn tay vào thấy hơi đau và có thể chảy mủ ra xung quanh chân răng. Túi mủ này tuy không gây đau nhưng lại gây ra tình trạng hôi miệng và khó vệ sinh răng miệng.
  • Ngoài ra còn 1 số trường hợp khác như: Răng bể lớn do tai nạn, hoặc do sâu răng làm lộ tủy, viêm tủy.

4. Phân loại viêm tủy

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG MỘT LẦN

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Bạn sẽ được bác sĩ thăm khám trực tiếp và chỉ định chụp phim Cone Beam CT 3D để đưa ra chẩn đoán chính xác, sau đó sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lấy tủy

Trong trường hợp răng đã chết tủy hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần phải gây tê. Nếu răng chưa chết tủy hoặc chết tủy một phần, bác sĩ mới thực hiện gây tê tại chỗ.

Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng để tạo một lỗ nhỏ trên răng tạo đường vào buồng tủy, ống tủy.

Xác định chiều dài làm việc của các ống tuỷ (chiều dài của răng cần chữa tủy) bằng máy định vị chóp sau đó tiến hành lấy sạch tủy bằng hệ thống trâm quay hiện đại, bơm rửa và làm sạch buồng tủy và ống tủy.

Sau khi lấy sạch tủy và bơm rửa sạch sẽ ống tủy, bác sĩ sẽ tiến hành chụp lại phim để kiểm tra mô tủy viêm, chết nào còn sót không.

Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy

Sau khi đảm bảo tủy đã được lấy sạch hoàn toàn thì mới tiến hành lấp đầy hệ thống ống tủy bằng nhựa nha khoa chuyên dụng. Ống tủy được trám khít vĩnh viễn, ngăn cách tủy răng với các tác động bên ngoài như vi khuẩn, đồ ăn có tính kích thích gây ê buốt răng.

Bước 4: Hẹn lịch tái khám

Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn để kiểm tra và trám kết thúc hoặc làm phục hình (răng giả) khi cần thiết.

Sau khi điều trị tủy, răng thường giòn,dễ vỡ, dễ đổi màu. Vì thế, để tránh việc mất thẩm mỹ về sau, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn quá cứng… Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc việc bọc răng sứ hoặc răng sứ veneer để có thể đảm bảo thẩm mỹ cho răng.