Loading...
Dịch vụ  Nha khoa thẩm mỹ  Dịch vụ chỉnh nha   Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong

1. Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi) là gì?

Niềng răng mặt trong (niềng răng mặt lưỡi) có cấu tạo tương tự như khí cụ chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống, tuy nhiên toàn bộ hệ thống mắc cài hay dây cung sẽ được đặt mặt sau của răng.

Kỹ thuật chỉnh nha mặt lưỡi được hai bác sĩ Craven Kurz và Jim Mulick tiến hành nghiên cứu và phát triển vào năm 1975 với tên tiếng anh là Lingual braces.

Sau đó các khí cụ niềng răng mặt lưỡi được phân phối chính thức bởi công ty Ormco. Trong những năm đầu tiên, sản phẩm gặp khá nhiều vấn đề liên quan tới tổn thương lưỡi và bung tuột mặc cài, dây cung.

Tuy nhiên qua nhiều năm cải tiến, phát triển thì sản phẩm nẹp răng mặt lưỡi đã trở nên hoàn thiện và chắc chắn hơn rất nhiều lần. Kỹ thuật niềng răng mặt lưỡi đã được kiểm định về mức độ an toàn theo tiêu chuẩn Bộ Y tế và được cấp phép hoạt động.
 

Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi) là gì?

 

2. Niềng răng mặt lưỡi có mấy loại

Khí cụ niềng răng mặt trong đã được nhiều thương hiệu đăng ký sản xuất và phân phối. Với cùng một cấu trúc thiết kế mắc cài nhưng với mỗi thương hiệu sẽ có những chỉnh sửa đôi chút để tạo nên sự khác biệt.

Dưới đây là một số thương hiệu phổ biến và nổi tiếng nhất trong thị trường sản xuất khí cụ chỉnh nha mặt trong.

2.1. Incognito (3M)

Incognito được thiết kế, sản xuất và phân phối bởi tập đoàn thiết bị y tế 3M. Chỉ với thiết kế theo phong cách truyền thống nhưng việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM đã giúp các khí cụ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Điểm đặc biệt của khí cụ nắn chỉnh răng mặt trong Incognito là ở phần giá đỡ. Với thiết kế mỏng hơn, kích thước nhỏ hơn nên mắc cài ít ảnh hưởng tới giọng nói hoặc lưỡi của khách hàng.

Năm 2005, một cuộc khảo sát đã cho kết quả về sự hiệu quả vượt trội hơn của Incognito với thiết bị chỉnh nha bên trong của Ormco. Thử nghiệm được thực hiện tại Đức với khoảng 40 tình nguyện viên là nữ tham gia. (Lưu ý: Kết quả chưa được công nhận chính thức, nên có thể xảy ra sai sót trong số liệu).

2.2. Khí cụ niềng răng bên trong InBraces

Với cùng nguyên lý, cấu trúc tương tự như niềng răng mặt trong truyền thống, nhưng điểm khác biệt của khí cụ Inbraces nằm ở vật liệu tạo ra dây cung chỉnh nha.

Dây cung chỉnh nha được làm từ hợp kim niken – titan, loại vật liệu này còn được NASA dùng trong việc sản xuất các ăng ten vệ tinh hoặc pin mặt trời.

Dây cung của hãng Inbraces cung cấp khả năng uốn cong và đàn hồi ở mức tuyệt vời. Khi gặp nhiệt độ nóng chúng sẽ tự duỗi về vị trí thẳng ban đầu.

Do vậy khi khách hàng đeo niềng răng mặt lưỡu Inbraces, dây cung sẽ tự phản ứng với nhiệt độ ở bên trong khoang miệng và dần quay về trạng thái ban đầu. Từ đó kéo răng di chuyển theo đúng kế hoạch.

Cơ chế gần giống với phương pháp niềng răng mắc cài tự động. Do vậy khách hàng sẽ giảm thiểu tối đa số lần phải quay lại gặp bác sĩ

2.3. Khí cụ chỉnh nha ở trong Brius

Thiết bị niềng răng mặt trong Brius có thiết kế, cấu tạo và nguyên lý nắn chỉnh răng tương đối khác so với các khí cụ truyền thống.

Với thiết kế gồm 1 thanh kim loại cứng, bên trên sẽ có các thanh điều chỉnh (gọi là cánh tay) được kết nối với mắc cài.

Khác với khí cụ chỉnh nha truyền thống, thanh cứng của Brius sẽ đặt ở phần lợi dưới chân răng. Các cánh tay sẽ được móc vào mắc cài và nằm ẩn đằng sau thân răng.

Vì vậy khách hàng rất dễ dàng và thuận tiện khi vệ sinh răng hoặc ăn uống. Sẽ không còn lo bị dây cung làm vướng víu mỗi khi dùng chỉ nha khoa nữa

Ngoài ra những cánh tay điều chỉnh lực của Brius sẽ hoạt động độc lập, tức là với mỗi răng chúng sẽ được áp dụng một lực kéo khác nhau, đảm bảo kết thúc quá trình điều trị các răng sẽ về vị trí chuẩn.
 

Niềng răng mặt lưỡi có mấy loại?
 

3. Niềng răng mặt trong có tốt không? Có hiệu quả không?

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong được đánh giá là tốt với những ưu điểm nổi bật như: tính thẩm mỹ cao, sự tiện lợi và hiệu quả rõ rệt.

Bên cạnh đó, cũng có những nhược điểm như: chi phí cao hơn, khó khăn trong việc điều chỉnh mắc cài và vệ sinh hơn niềng răng mặt ngoài.

3.1.  Ưu điểm

Độ thẩm mỹ cao

Không giống như các loại niềng răng mắc cài truyền thống, nhờ vào thiết kế đặt khí cụ ở phía mặt trong của thân răng nên giúp che đi các khuyết điểm, giúp nâng cao thẩm mỹ, tăng sự tự tin hơn trong giao tiếp cho chúng ta.

Cách điều trị rất thích hợp cho ai phải thường xuyên gặp gỡ, giao tiếp với mọi người hằng ngày.

Khả năng chỉnh nha hiệu quả cao

Niềng răng mặt trong có thể được áp dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp và đều đem lại kết quả tốt, giúp hàm răng đều, đẹp hơn ngay cả đối với những tình trạng răng hay khớp cắn sai lệch phức tạp nhất.

Vật liệu cao cấp, khả năng chịu lực cao

Vì được gắn ở mặt trong của răng, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn khi ăn nhai nên các mắc cài mặt trong cần được thiết kế từ vật liệu cao cấp, khả năng chịu lực tốt. Nhờ vậy, hệ thống mắc lưỡi rất chắc chắn, giảm thiểu nguy cơ bung tuột tối đa.
 

Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha mặt trong

3.2. Nhược điểm

Gây khó khăn trong việc điều chỉnh lực kéo

Nếu không phải các loại niềng răng bên trong tự động hoặc thế hệ mới, việc điều chỉnh lực kéo răng trong mỗi lần tới nha khoa sẽ tốn thời gian hơn.

Toàn bộ mắc cài, dây cung chỉnh nha nằm ở bên trong nên sẽ hơi khó khăn cho bác sĩ khi tháo và điều chỉnh lại.

Chi phí cao

Thông thường chi phí cho niềng răng mặt trong sẽ cao gấp 2 – 3 lần so với khí cụ truyền thống và cũng gần ngang bằng với giá niềng răng Invisalign. Vì vậy đây cũng là lý do khiến nhiều người e ngại khi lựa chọn phương pháp này.

Đối với vấn đề niềng răng mặt trong giá bao nhiêu, theo như chúng tôi tham khảo trên thị trường thì chi phí chỉnh nha mặt trong hiện đang dao động từ 85 – 115 triệu tùy theo tình trạng sai lệch răng, tay nghề bác sĩ, đơn vị dịch vụ.

Gây vướng víu, khó chịu, ê nhức

Vì mắc cài được gắn ở mặt bên trong của răng (phần tiếp giáp với lưỡi) nên bạn sẽ cần nhiều thời gian để thích nghi, đôi khi sẽ có cảm giác hơi khó chịu, vướng víu khi ăn nhai, việc phát âm cũng bị cản trở khá nhiều.

Khó vệ sinh

Do khí cụ được đặt ở phía bên trong của răng nên mọi người sẽ rất khó quan sát, thậm chí không thấy được để vệ sinh một cách kỹ càng nhất.

Ngay cả khi niềng răng mắc cài mặt ngoài, việc vệ sinh răng đã khiến nhiều người ngán ngẩm. Vì vậy khi các khí cụ được lắp đặt ở sau răng càng khiến người dùng “phát ớn” mỗi khi vệ sinh răng miệng.
 

Nhược điểm của chỉnh nha mặt trong – Dễ gây tổn tương cho lưỡi
 

4. So sánh niềng răng mặt lưỡi với niềng răng truyền thống và niềng trong suốt

Niềng răng mặt lưỡi gần như là sự lựa chọn nằm giữa niềng răng truyền thống và niềng răng trong suốt. Dưới đây là một vài so sánh cụ thể giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý hơn.

4.1. Chỉnh nha mặt sau so với chỉnh nha truyền thống

Các yếu tố tương đồng:

– Áp dụng cho nhiều trường hợp sai khớp cắn, răng mọc lệch.

– Mức độ nắn chỉnh răng hiệu quả cao.

– Thời gian nắn chỉnh răng nhanh chóng.

Các yếu tố khác biệt:

– Chi phí chỉnh nha mặt trong cao hơn.

– Nẹp răng mặt lưỡi dễ ảnh hưởng tới giọng nói hơn.

– Niềng răng mặt ngoài sẽ dễ dàng vệ sinh hơn.
 

So sánh chỉnh nha mặt sau so với chỉnh nha truyền thống

4.2 Nẹp răng đằng sau so với khí cụ niềng trong suốt

Các yếu tố tương đồng: Tính thẩm mỹ cao, người đối diện khó nhìn thấy khí cụ nẹp răng.

Các yếu tố khác biệt:

– Khay niềng trong suốt thuận tiện khi ăn uống, vệ sinh hơn.

– Khay chỉnh nha trong suốt hiệu quả kém hơn so với niềng răng bên trong đối với những ca chỉnh nha phức tạp.
 

5. Quy trình niềng răng bên trong như thế nào?

Tuy lắp đặt mắc cài chỉnh nha mặt lưỡi tương đối khó, tuy nhiên với các bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề vững thì không phải là vấn đề lớn. Quy trình tiến hành niềng răng mặt lưỡi sẽ được thực hiện với những bước như sau.

Bước 1: Thăm khám và Tư vấn

Nha sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, lấy dấu răng, chụp X-quang để xác định tình trạng khớp cắn, tình trạng răng. Sau đó sẽ tư vấn cho khách hàng về các phương pháp niềng răng, trong đó có nẹp răng phía sau.

Bước 2: Lên phác đồ

Bác sĩ tiến hành tạo hồ sơ, lên phác đồ điều trị cho khách hàng. Tất cả thời điểm phải điều chỉnh các mắc cài thế nào, hướng và lực ra sao đều được thể hiện rõ ràng.

Bước 3: Gắn khí cụ niềng răng mặt trong

Sau khi lấy cao răng và đảm bảo không có bệnh lý răng nướu, bác sĩ sẽ tiến hành lắp đặt mắc cài vào mặt sau của răng.

Từng mắc cài sẽ được kết dính lên thân răng qua 1 loại keo đặc biệt. Sau đó bác sĩ dùng nhíp nha khoa để xỏ dây cung xuyên qua các mắc cài.

Các mắc cài được gắn trên thân răng ở vị trí chính xác tuyệt đối. Cam kết độ mức độ an toàn và kết quả thẩm mỹ hoàn hảo nhất sau khi kết thúc điều trị.

Bước 4: Hẹn lịch tái khám

Nha sĩ đặt lịch tái khám, khoảng từ 3 tuần đến 6 tuần/1 lần. Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ chụp X-quang răng để phân tích tình trạng hiện tại so với ban đầu, đánh giá kết quả.

Nếu không hiệu quả hay có sai lệch gì thì sẽ kịp thời đưa ra giải pháp xử lý triệt để nhằm đảm bảo cho kết quả chỉnh nha cuối cùng sau khi điều trị.
 

6. Những lưu ý khi sử dụng niềng răng mặt sau

– Trước khi niềng răng mặt lưỡi cần lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, công nghệ niềng răng hiện đại, máy móc chỉnh nha tân tiến.

– Đánh răng đúng cách 3 lần/ngày, nhất là mặt trong của răng, sử dụng thêm bàn chải kẽ, chỉ nha khoa và nước súc miệng để đảm bảo răng miệng được làm sạch hoàn toàn.

– Tránh các thực phẩm dễ mắc vào kẽ răng và các thực phẩm cứng dễ gây bong tuột mắc cài trong quá trình ăn nhai. Đồng thời, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, các thực phẩm giàu canxi để răng thêm chắc khỏe.

– Sử dụng sáp nha khoa bôi vào mắc cài để hạn chế khả năng tổn thương cho lưỡi, má và giảm thiểu cảm giác vướng víu giúp bạn nói chuyện, phát âm dễ dàng hơn.

– Để quá trình niềng răng mặt trong diễn ra đúng theo phác đồ điều trị, đảm bảo an toàn, hiệu quả cao, bạn nên tái khám đều đặn đúng hẹn để được bác sĩ kiểm tra, điều chỉnh lực kéo của dây cung hợp lý.

Chỉ cần áp dụng đúng những lưu ý trên, niềng răng mặt trong có thể đem lại cho bạn hàm răng đều đẹp như ý mà vẫn đạt tính thẩm mỹ cao.
 

Lưu ý khi sử dụng niềng răng mặt sau

Hy vọng rằng, với những thông tin về niềng răng mặt trong được chia sẻ trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha này. Dù sở hữu không ít ưu điểm nổi bật, nhưng chỉnh nha mặt lưỡi vẫn còn tồn đọng một số nhược điểm nhất định.

 
Đặt lịch khám